Dark Light

Mách bạn 7 mẹo hay nhất để chụp ảnh macro với đèn flash Để lại bình luận

Đèn flash đóng vai trò quan trọng trong chụp ảnh macro cho phép bạn làm việc với khẩu độ nhỏ và có độ sâu trường ảnh hơn. Đồng thời, đèn cũng cung cấp đủ ánh sáng để bắt nét nhanh các chuyển động tạo ra những bức ảnh sắc nét ngay cả khi không sử dụng chân máy. Tuy nhiên việc sử dụng đèn flash để chụp ảnh macro không phải là việc làm đơn giản, nếu dùng sai đèn sẽ làm hỏng bức ảnh của bạn. Vì vậy để có thể tạo ra những bức ảnh macro đẹp với đèn flash, trong bài viết này Godox Việt Nam sẽ giới thiệu 7 mẹo hay nhất khi chụp ảnh macro bằng đèn flash mà bạn có thể áp dụng.

Sự khác biệt của chụp ảnh marco

Ống kính macro đem đến cho bạn khả năng chụp ảnh đối tượng ở khoảng cách gần giúp cho bức ảnh với các đối tượng nhỏ như côn trùng hoặc nhụy hoa được sắc nét. Các ống kính macro thường có tỷ lệ phóng đại 1:1 hoặc lớn hơn với khoảng cách lấy nét là 30cm. Điều này có nghĩa là tỷ lệ của đối tượng trên kích thước của mặt phẳng cảm biến lớn bằng đối tượng của bạn hoặc lớn hơn. Tùy vào máy ảnh bạn sử dụng mà ống kính sẽ cung cấp cho bạn độ dài tiêu cự khác nhau. Điều quan trọng bạn cần biết là khi chụp ảnh macro, bạn sẽ có được độ sâu trường ảnh nông hơn.

blank

Độ sâu trường ảnh là sự khác biệt giữa các đối tượng gần nhất và xa nhất được lấy nét. Độ sâu trường ảnh của bạn càng nông thì khoảng cách của bạn với chủ thể càng ngắn. Trong quá trình chụp ảnh, một số đối tượng của bạn có thể không đủ nét, đòi hỏi bạn phải chụp ở f/stop cao hơn như f /9 hoặc f /11. Điều này sẽ làm cho ánh sáng đi vào ống kính ít hơn vì thế việc sử dụng đèn flash để chụp ảnh macro là cần thiết.

Mẹo chụp ảnh macro bằng đèn flash

Sử dụng đèn flash dạng vòng

Nếu bạn đã từng sử dụng đèn flash tích hợp trên máy ảnh, bạn sẽ thấy ánh sáng phát ra từ đèn tương đối yếu vì đây là một đèn flash nhỏ. Vì vậy việc sử dụng đèn flash dạng vòng để chụp ảnh macro sẽ tạo ra ánh sáng đồng đều cho bức ảnh. Đèn flash macro vòng là một đèn flash tròn lắp xung quanh ống kính. Đèn flash dạng vòng có một vài ưu điểm so với đèn flash ngoài, điều này làm cho nó trở thành một trong những đèn flash phù hợp để chụp ảnh macro.

Chụp ảnh macro bằng đèn flash vòng để tạo ra ánh sáng đồng đều

Đèn flash dạng vòng hoạt động khác với đèn studio hoặc đèn Speedlite. Đèn cung cấp khả năng chiếu sáng đồng đều chứ không phải một chùm ánh sáng. Đối tượng sẽ được bao quanh bởi ánh sáng một cách tự nhiên ngay cả khi nguồn sáng ở rất gần đối tượng. Điều này cho phép ánh sáng trải đều xung quanh đối tượng, tạo ra một cái nhìn mềm mại, lan tỏa, phù hợp với nhiều tình huống ánh sáng khác nhau.

Chiếu sáng đúng vị trí

Khi sử dụng đèn flash Speedlite trên máy ảnh, ánh sáng sẽ phát ra từ phía trước và đây không phải là hướng lý tưởng để chiếu sáng đối tượng. Để có một bức ảnh đẹp, bạn không chỉ cung cấp đầy đủ lượng ánh sáng cần thiết mà còn cần phải quan tâm đến hướng ánh sáng. Bạn có thể kiểm soát hướng ánh sáng với đèn Speedlite gắn trên giá đỡ. Đặc biệt khi chụp ảnh đồ ăn và ảnh tĩnh vật, ánh sáng tốt nhất nên đến từ phía bên cạnh hoặc từ phía sau. Ánh sáng ở phía sau chủ thể, nó sẽ nhấn mạnh kết cấu và tăng cường các đặc tính của chủ thể.

blank

Khi chụp ảnh marco với đèn flash bạn cần phải hiểu tầm quan trọng của vị trí chiếu sáng đến kết quả hình ảnh. Hãy thử chụp ở nhiều góc độ khác nhau và tìm ra hướng chụp thích hợp nhất.

Sử dụng công cụ điều chỉnh ánh sáng thích hợp

Bộ điều chỉnh ánh sáng phù hợp có thể làm nên sự hấp dẫn cho bức ảnh khi chụp ảnh macro với đèn flash, đặc biệt nếu bạn sử dụng đèn Speedlite. Bộ điều chỉnh sẽ giúp bạn định hình và định hướng ánh sáng. Khi gắn bộ điều chỉnh vào đèn Speedlite ánh sáng sẽ phân tán mang đến cho bạn vẻ ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên vẫn là nguồn sáng tốt nhất để chụp ảnh macro.

Bộ điều chỉnh ánh sáng có thể làm tăng sự hấp dẫn khi chụp ảnh macro với đèn flash

Cài đặt tốc độ đồng bộ hóa máy ảnh

Điều quan trọng khi chụp ảnh macro với đèn flash là bạn cần phải đặt tốc độ cửa trập của máy ảnh và đèn flash thành tốc độ đồng bộ tối đa. Đây là tốc độ màn trập tối đa mà bạn có thể sử dụng khi sử dụng đèn flash. Máy ảnh sẽ quyết định tốc độ đồng bộ hóa tối đa và tốc độ này sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất. Thông thường, tốc độ đồng bộ hóa cho máy ảnh Nikon là 1/250 và Canon là 1/200.

Đèn flash với các thanh nối linh hoạt

Nếu vị trí cố định của hệ thống đèn flash không đáp ứng được nhu cầu nhiếp ảnh của bạn thì bạn có thể sử dụng đèn flash với các khớp nối linh hoạt. Đèn không chỉ cung cấp cho bạn nguồn ánh sáng giữa ống kính và chủ thể mà còn giúp bạn tự do trong việc lựa chọn vị trí của ánh sáng. Hệ thống đèn flash với các thanh nối linh hoạt được gắn trên máy ảnh thông qua đế gắn đèn. Các khớp nối thường có chiều dài khoảng 30-50cm cho phép bạn có thể đặt đèn ở bất cứ nơi đâu xung quang đối tượng.

Đèn flash với các thanh nối linh hoạt sẽ hỗ trợ để bạn chụp ảnh macro tốt nhất

Sử dụng chế độ bán tự động

Các nhiếp ảnh gia mới luôn nghe thấy tầm quan trọng của chế độ thủ công, tuy nhiên chế độ bán tự động trên máy ảnh cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chế độ này giúp bạn dễ dàng sử dụng trong một số tình huống chụp nhất định.

Ví dụ: nếu bạn đặt máy ảnh của mình ở chế độ ưu tiên màn trập, bạn có thể đảm bảo rằng bạn không vượt quá tốc độ đồng bộ hóa của mình. Máy ảnh sẽ chọn khẩu độ tốt nhất cho đối tượng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ, đặt khẩu độ thành f/11 hoặc f/13 để đảm bảo rằng hầu hết các đối tượng được lấy nét.

Chế độ bán tự động trên máy ảnh phù hợp với nhiều tình huống chụp ảnh macro khác nhau

Thêm màu sắc khi chụp ảnh macro bằng đèn flash

Màu sắc trong ảnh macro có thể biến chủ thể, hình ảnh nhàm chán thành một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng. Việc thêm màu sắc sẽ làm tăng thêm sự độc đáo cho hình ảnh và nó cũng phù hợp để sử dụng với nhiều đối tượng. Bạn có thể sử dụng gel màu flash gắn vào đèn để tạo ra những màu sắc khác nhau.

Sử dụng gel màu flash khi chụp ảnh macro bằng đèn flash

Tạm kết

Dù đèn flash không phải là thiết bị cần thiết khi chụp ảnh macro, tuy nhiên nếu không có đèn flash bạn có thể gặp khó khăn để có đủ ánh sáng cho đối tượng và đối tượng sẽ không được lấy nét chi tiết. Vì vậy, nếu muốn tăng độ sắc nét cho hình ảnh, giảm tình trạng ảnh bị mờ và tăng độ sâu trường ảnh thì đèn flash là một thiết bị hữu ích và linh hoạt mà bạn nên sử dụng khi chụp ảnh macro. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm những mẹo hữu ích để chụp ảnh macro bằng đèn flash tuyệt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *