Dark Light

Mách bạn cách sử dụng đèn flash để chụp ảnh phong cảnh Để lại bình luận

Đèn flash thường được sử dụng để bổ sung ánh sáng cho những bức ảnh chân dung giúp làm nổi bật đối tượng. Thế nhưng đôi khi bạn cũng có thể sử dụng đèn để đem đến sự mới lạ, hấp dẫn cho các bức ảnh phong cảnh. Việc sử dụng đèn flash khi chụp ảnh phong cảnh sẽ tạo ra những bức ảnh ấn tượng, độc đáo. Để bạn có thể dễ dàng sử dụng đèn flash khi muốn bổ sung ánh sáng cho bức ảnh phong cảnh, trong bài viết này Godox Việt Nam đã tổng hợp các mẹo sử dụng đèn flash để chụp ảnh phong cảnh. Cùng khám khá ngay nhé!

Khi nhắc đến việc sử dụng đèn flash để chụp ảnh phong cảnh chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những chiếc đèn flash lớn hoặc cần sử dụng nhiều đèn flash khác nhau. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn chính xác khi bạn có thể thêm ánh sáng cho bức ảnh phong cảnh của mình chỉ với một chiếc đèn flash. Một trong những lợi thế của việc chụp ảnh phong cảnh là bên cạnh sự chuyển động của mây hay tán lá thì các cảnh trước mặt chúng ta có xu hướng đứng yên. Vì vậy bạn có thể chụp cảnh ở nhiều mức phơi sáng khác nhau và sau đó ghép lại bằng phần mềm chỉnh sửa trong quá trình hậu kì. Việc sử dụng đèn flash để chiếu sáng từ nhiều vị trí khác nhau trên một loạt các khung hình không chỉ giúp chiếu sáng đối tượng từ nhiều góc độ mà nó còn cho phép bạn chọn các khung hình có ánh sáng đẹp nhất.

Tìm hiểu về độ sáng của môi trường

Đặt máy ảnh của bạn trên chân máy. Trước khi bật đèn flash, bạn cần tính toán độ phơi sáng của môi trường xung quanh để có được bức ảnh ấn tượng. Nếu bạn chụp vào lúc mặt trời lặn khung cảnh sẽ bắt đầu chìm trong bóng tối và đây là lúc đèn flash phát huy tác dụng chiếu sáng. Sau khi thiết lập đèn flash, bạn hãy thử chụp một hoặc hai bức ảnh để kiểm tra. Để có một bức ảnh đẹp chắc chắn bạn cần thường xuyên điều chỉnh độ sáng đèn flash, vị trí hoặc độ phơi sáng xung quanh.

Tìm hiểu về độ sáng của môi trường khi chụp ảnh phong cảnh bằng đèn flash

Đặt công suất đèn flash

Bật đèn flash và cài đặt ở chế độ thủ công, sau đó bạn chụp thử để tìm ra kết quả phù hợp. Để có thể kiểm soát ánh sáng ban ngày một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng đèn flash ở mức gần hoặc gần hết công suất. Nếu đưa đèn flash lại càng gần thì ánh sáng sẽ càng mạnh.

Cài đặt đèn flash ở chế độ thủ công

Chiếu sáng đối tượng từ nhiều góc độ

Để đối tượng có được nguồn sáng tốt nhất bạn hãy di chuyển xung quanh đối tượng, giữ đèn flash ở nhiều vị trí khác nhau trong khi nhấn nút điều khiển từ xa để kích hoạt máy ảnh và đèn flash. Việc chiếu sáng và chụp ảnh đối tượng từ nhiều góc độ sẽ làm tăng thêm sự độc đáo cho bức ảnh của bạn. Đồng thời giúp bạn tìm ra bức ảnh với nguồn sáng ổn định, đẹp nhất.

Dùng đèn flash chiếu sáng đối tượng từ nhiều góc độ

Sử dụng gel màu flash

Nếu bạn muốn bổ sung ánh sáng tự nhiên cho bức ảnh phong cảnh của mình thì bạn có thể sử dụng gel màu flash. Gel màu với nhiều màu sắc khác nhau sẽ tăng thêm màu sắc cho cảnh vật của bạn. Ví dụ khi bạn sử dụng gel màu cam trên đèn flash, ánh sáng tạo ra sẽ có màu và độ ấm giống như ánh sáng mặt trời và bạn có thể chiếu sáng cảnh từ bên cạnh hoặc phía sau tùy theo hướng ánh sáng của mặt trời.

Sử dụng gel màu flash khi dùng đèn flash chụp ảnh phong cảnh

Tạo mặt trời từ đèn flash

Bằng cách đưa đèn flash vào khung, bạn có thể có được điểm sáng nổi bật và ánh sáng lóa trông giống như mặt trời. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng gel màu ấm cho đèn flash để ánh sáng xuyên qua khung cảnh trông sẽ giống như ánh sáng được tỏa ra từ mặt trời. Việc sử dụng đèn flash để làm mặt trời trong một số khung cảnh sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp, sự hấp dẫn cho bức ảnh của bạn.

Sử dụng gel màu ấm cho đèn flash để tạo hình ảnh mặt trời

Kết hợp các công cụ điều chỉnh flash

Để tạo ra ánh sáng tốt nhất, phù hợp với từng đối tượng và khung cảnh khác nhau thì bạn có thể sử dụng các công cụ điều chỉnh đèn flash. Các công cụ điều chỉnh đèn flash như softbox hay hộp khuếch tán ánh sáng sẽ đem đến cho bạn ánh sáng mềm mại hơn để chụp ảnh phong cảnh.

Sử dụng công cụ điều chỉnh đèn flash khi chụp ảnh

Điều chỉnh ảnh trong phần mềm chỉnh sửa

Sau khi sử dụng đèn flash để chụp ảnh phong cảnh thì bạn có thể chỉnh sửa các bức ảnh này trong phần mềm chỉnh sửa. Hãy ghép chúng lại với nhau để tìm ra bức ảnh có độ phơi sáng tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của bạn.

Điều chỉnh ảnh trong phần mềm chỉnh sửa

Ánh sáng từ đèn flash mang đến cho bạn nguồn sáng tuyệt vời để tạo ra những hình ảnh độc đáo. Dù vậy nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng đèn flash để chụp ảnh phong cảnh vì không phải mọi tình huống chụp ảnh đều cần dùng đèn flash. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm kiến thức để sử dụng đèn flash hiệu quả khi chụp ảnh phong cảnh. Hãy thử sử dụng đèn flash và tạo ra những bức ảnh đẹp mắt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *