Dark Light

Tìm Hiểu Về Đèn Studio Và Cách Chọn Đèn Studio Tốt Nhất Để lại bình luận

Đối với những người mới bắt đầu chụp ảnh Studio, có thể việc lựa chọn bộ ánh sáng cho buổi chụp Studio là tương đối khó khăn. Tuy nhiên hiểu được ưu và nhược điểm của các loại đèn studio sẽ giúp bạn đánh giá được đâu là thiết bị chiếu sáng tốt nhất cho không gian ghi hình này. Để giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, bài viết dưới đây đã tổng hợp thông tin chi tiết về các loại đèn studio và cách thiết lập ánh sáng Studio tốt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Đèn Studio là gì?

Đèn Studio chính là các thiết bị ánh sáng được các nhiếp ảnh gia sử dụng để làm việc trong studio, giúp nâng cao khả năng chụp ảnh của họ. Với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hầu hết họ đều sở hữu cho mình những bộ đèn Studio khác nhau để sử dụng tùy thuộc vào từng tình huống ghi hình khác nhau.

đèn studio có thể dùng để quay phim và chụp ảnh

Một số loại đèn Studio phổ biến

Đèn studio sáng liên tục

Loại đèn này có ưu điểm hỗ trợ người dùng kiểm soát ánh sáng khi chụp ảnh tốt hơn. Do tính chất chiếu sáng liên tục nên đèn sẽ cung cấp cùng một mức ánh sáng xuyên suốt thời điểm trước và trong khi chụp. Điều này khác với các loại đèn như đèn strobe hay đèn flash chỉ tạo ra ánh sáng nhấp nháy tạm thời nên rất khó để điều chỉnh nguồn ánh sáng trước khi chụp. Chính vì ưu điểm này mà đèn studio chiếu sáng liên tục thường được sử dụng cho:

  • Người mới bắt đầu: Nguồn ánh sáng liên tục đặc biệt hữu ích với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm trong set up ánh sáng, bởi nó cho phép người dùng tìm hiểu rõ mức độ ánh sáng được chiếu vào đối tượng trước khi bắt đầu chụp. Giúp người dùng có thể điều chỉnh cân bằng trắng và đo nhiệt độ màu, cùng các thiết lập khác dễ dàng.
  • Đèn Studio quay phim: Hầu hết các thiết bị chiếu sáng được sử dụng để quay video thường là ánh sáng liên tục. Loại ánh sáng này đem đến nguồn sáng linh hoạt hơn để làm việc với các máy quay phim một cách hiệu quả.

Sử dụng đèn studio sáng liên tục để chụp ảnh sản phẩm

Tuy nhiên, do các đèn chiếu sáng liên tục sẽ có xu hướng tạo nhiều nhiệt. Vì vậy nếu bạn thường xuyên làm việc trong một studio nhỏ, các loại đèn này có thể khiến không gian làm việc của bạn bị nóng lên và khó chịu hơn bình thường.

Đèn Speedlites

Đèn Speedlites là một thiết bị chiếu sáng nhanh và mạnh mẽ hơn so với đèn flash máy ảnh. Nó thường được sử dụng với ô chụp ảnh hoặc softbox để làm mềm ánh sáng. Loại đèn này có những ưu điểm như:

  • Trọng lượng nhẹ: Lý tưởng để thiết lập các studio chụp ảnh tạm thời khi đang di chuyển.
  • Điều khiển từ xa tiện lợi: Đèn có thể hoạt động với điều khiển từ xa, cho phép người dùng dễ dàng điều khiển đèn ở một vị trí khác mà không nhất thiết phải đứng cạnh đèn.
  • Đa năng: Đèn Speedlites cực kỳ linh hoạt khi có thể sử dụng cho nhiều kiểu chụp bao gồm chụp ảnh tĩnh và chụp ảnh hành động nhanh.

Đèn Speedlites với khả năng chiếu sáng nhanh và mạnh hơn đèn flash

Tuy nhiên, đèn Speedlites được cho là không phù hợp với những người mới bắt đầu bởi chúng chỉ nhấp nháy khi chụp ảnh. Điều này khiến người dùng rất khó có thể hình dung ảnh sẽ trông như thế nào trước khi chụp. Ngược lại với ánh sáng liên tục, bạn sẽ có thể điều chỉnh và đo nguồn sáng dễ dàng hơn rất nhiều.

Đèn Strobe Monolight

Monolight là đèn nháy độc lập đi kèm với giá đỡ đèn và nguồn điện. Nó có những ưu điểm sau:

  • Tự cung cấp năng lượng: Đèn đi kèm với nguồn điện độc lập. Điều này vô cùng hữu ích với những ai thường xuyên di chuyển trong và ngoài studio.
  • Hỗ trợ chiếu sáng nhiều đối tượng tốt hơn: Đèn Strobe Monolight thường có công suất rất cao nên hỗ trợ chiếu sáng nhiều đối tượng cho hiệu quả tốt hơn.

Tuy nhiên, các bóng đèn monolight thường mỏng manh và dễ gãy hơn. Đồng thời, chúng cũng được đánh giá là đắt khi so sánh với các loại ánh sáng đơn giản hơn như đèn chiếu sáng liên tục.

Đèn Strobe Monolight tự cung cấp nguồn sáng

Lưu ý khi chọn thiết bị chiếu sáng trong Studio

Việc lựa chọn thiết bị chiếu sáng trong Studio sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

  • Ngân sách: Có những loại đèn studio rất đắt. Vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn dòng đèn phù hợp nhất với tài chính của mình mà vẫn đảm bảo cung cấp nguồn ánh sáng tốt nhất cho buổi chụp hình.
  • Địa điểm: Khác với khi chụp ngoài trời với ánh sáng tự nhiên, nếu chụp ảnh trong studio, bạn sẽ cần những loại đèn rất khác. Hãy lựa chọn cho mình loại đèn phù hợp với không gian bạn thường xuyên phải làm việc.
  • Thể loại nhiếp ảnh: Ánh sáng sử dụng cho một buổi chụp ảnh sản phẩm sẽ rất khác so với ánh sáng mà bạn muốn bổ sung cho buổi chụp chân dung ngoài trời. Bởi vậy, để tối ưu hóa ngân sách bạn có thể tìm kiếm một thiết bị chiếu sáng đa năng cho phép bạn chụp nhiều thể loại nhiếp ảnh khác nhau. Hoặc dựa vào lĩnh vực chụp hình của mình, bạn có thể chọn một loại đèn chuyên dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đèn studio quay phim và chụp ảnh

Hi vọng với những thông tin chi tiết về các loại đèn studio trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của từng loại đèn và có thể chọn được thiết bị chiếu sáng studio tốt nhất, phù hợp với lĩnh vực làm việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *