Dark Light

Chế độ Flash TTL là gì? Chế độ Flash TTL so với Flash thủ công Để lại bình luận

Đèn flash mang lại nhiều lợi ích cho các nhiếp ảnh gia khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên việc chụp ảnh với đèn flash không phải là điều dễ dàng đối với các nhiếp ảnh gia, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Việc hiểu về đèn flash và các thông số kỹ thuật của đèn sẽ giúp bạn sử dụng đèn tốt hơn trong nhiều tình huống chụp. Khi lựa chọn mua đèn flash, bạn cần quan tâm đến hai chế độ là flash TTL và flash thủ công. Vậy flash TTL là gì và nó khác với flash thủ công như thế nào, cùng Godox Việt Nam khám phá trong bài viết này nhé!

Flash TTL là gì?

TTL là viết tắt của “Through The Lens” và chế độ đèn flash này tương đương với chế độ tự động trên máy ảnh của bạn. Công suất của đèn flash dựa trên cài đặt phơi sáng do máy ảnh xác định. Vì vậy khi sử dụng đèn flash ở chế độ TTL sẽ cung cấp cho bạn công suất đèn flash đa dạng.

Cách duy nhất để điều khiển đèn flash hỗ trợ TTL là sử dụng chức năng bù phơi sáng flash trên flash hoặc thông qua cài đặt máy ảnh. Khi sử dụng đèn flash TTL, khẩu độ và ISO đã chọn sẽ không ảnh hưởng đến công suất đèn vì máy ảnh yêu cầu đèn flash phát ra một đầu ra cụ thể dựa trên số đọc của máy ảnh. Nếu cài đặt này thay đổi thì đầu ra sẽ bù tự động như vậy. Để có được sự linh hoạt sáng tạo nhất từ ​​chế độ flash TTL, người chụp có thể kết hợp bù trừ sáng của máy ảnh với bù sáng tích hợp của đèn flash để điều chỉnh tỷ lệ ánh sáng.

Chế độ flash TTL cung cấp công suất đèn flash đa dạng

Chế độ TTL của đèn flash phù hợp sử dụng trong các tình huống khi bạn di chuyển nhiều, chụp ở các cài đặt ánh sáng khác nhau hoặc thay đổi và không có thời gian để thử nghiệm trước khi chụp.

Cách hoạt động của đèn flash TTL

TTL là một cài đặt tự động và bạn rất dễ dàng để sử dụng. Để kích hoạt chế độ này, bạn chỉ cần nhấn vào nút menu của đèn flash và chọn TTL. Khi nhấn nút chụp, đèn sẽ tạo ra lượng ánh sáng theo số đo độ phơi sáng của máy ảnh. Nếu hình ảnh quá tối công suất đèn sẽ rất mạnh và ngược lại nếu hình ảnh sáng thì công suất đèn sẽ nhẹ hơn.

Giống như chế độ tự động trên máy ảnh, chế độ TTL rất dễ sử dụng nhưng khó để bạn tùy chỉnh vì chế độ này hoạt động dựa theo cài đặt của máy ảnh nên việc điều chỉnh ánh sáng ở mỗi ảnh tương đối khó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh bằng cách bù sáng. Bù đèn flash là một công cụ tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia mới làm quen với đèn flash và nó cũng hoàn hảo cho những bức ảnh mà khoảng cách đến đối tượng thay đổi nhanh chóng.

Flash thủ công là gì?

Với chế độ flash thủ công, cường độ ánh sáng và thời lượng của ánh sáng phát ra từ đèn flash sẽ không có sự kiểm soát của máy ảnh. Ở chế độ này, người dùng sẽ kiểm soát công suất của đèn bằng cách điều chỉnh cài đặt trong máy ảnh hoặc trên chính đèn flash. Khi sử dụng đèn flash thủ công, có bốn điều khiển bạn có thể sử dụng để đặt công suất đèn bao gồm điều chỉnh ISO trên máy ảnh, tăng hoặc giảm mức đầu ra từ đèn, điều chỉnh khẩu độ trên máy ảnh hoặc thay đổi khoảng cách giữa chủ thể và đèn flash.

Đèn flash thủ công hữu ích khi bạn chụp ảnh liên tiếp

Đèn flash thủ công hữu ích trong những trường hợp bạn phải chụp liên tục một loạt ảnh của đối tượng trong các điều kiện phơi sáng tương tự. Mức công suất được cố định đảm bảo rằng độ phơi sáng sẽ không thay đổi trong các ảnh.

Làm thế nào để sử dụng flash thủ công

Đèn flash thủ công cung cấp cho bạn khả năng kiểm soát hình ảnh ở mức cao nhất. Bạn có thể chọn lượng ánh sáng phù hợp để chụp ảnh mà không bị ảnh hưởng bởi cài đặt máy ảnh. Công suất đèn flash thủ công được đo bằng phân số với cài đặt 1/1 là ánh sáng sáng nhất mà đèn flash có thể phát ra. Khi kiểm soát được công suất của đèn, bạn có thể tùy chỉnh độ sáng tối trong hình ảnh của mình. Để có thể điều chỉnh chế độ thủ công của đèn flash tốt nhất, bạn cần thực hành và thử chụp ở nhiều độ sáng và công suất khác nhau.

Đèn flash thủ công giúp kiểm soát hình ảnh một cách tốt nhất

Lựa chọn flash TTL hay flash thủ công?

Đèn flash TTL phù hợp sử dụng trong các tình huống mà khoảng cách giữa đèn flash và chủ thể thay đổi nhanh chóng. Chế độ này sẽ tự động điều chỉnh công suất đèn flash khi khoảng cách giữa bạn và máy ảnh thay đổi. Trong khi đó flash thủ công lại là chế độ tốt nhất nếu bạn muốn kiểm soát nguồn sáng. Tuy nhiên chế độ này có nhược điểm là bạn cần tìm ra công suất tối ưu để có được độ phơi sáng chính xác. Vì thế chế độ thủ công thường được sử dụng khi chụp ảnh chân dung, cận cảnh và mỹ thuật.

Thông thường, các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng chế độ thủ công và chỉ sử dụng TTL khi muốn chụp ảnh đối tượng đang chuyển động. Nếu bạn thấy bóng tối phía sau chủ thể và muốn khắc phục điều này thì chế độ flash thủ công và bộ khuyếch tán sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong hình ảnh của bạn. Dù chế độ thủ công hữu ích nhưng TTL vẫn là chế độ lý tưởng với những người mới bắt đầu sử dụng đèn và khi chụp ảnh đối tượng chuyển động.

Việc lựa chọn flash TTL hay flash thủ công sẽ phụ thuộc vào tình huống chiếu sáng của bạn. Mỗi chế độ flash đều có ưu điểm và nhược điểm, vì vậy tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bạn có thể lựa chọn chế độ phù hợp. Để có thể chụp ảnh tốt với đèn flash, bạn cần phải thành thạo và linh hoạt giữa hai chế độ này để có được bức ảnh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *