Dark Light

Cách thiết lập ánh sáng và chọn đèn chụp sản phẩm tốt nhất Để lại bình luận

Chụp ảnh sản phẩm không chỉ là chọn một chiếc máy ảnh và ống kính tốt nhất mà kỹ thuật ánh sáng cũng rất quan trọng. Muốn có những bức ảnh sản phẩm đẹp, bạn cần biết cách thiết lập ánh sáng và lựa chọn đèn chụp sản phẩm phù hợp. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu về ánh sáng trong chụp ảnh sản phẩm và chọn được thiết bị chiếu sáng tốt nhất cho ảnh chụp của mình, cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!

Tìm hiểu về ánh sáng trong Studio

Studio là không gian thường được sử dụng để tạo những album ảnh sản phẩm chuyên nghiệp. Trong một studio, có ba loại ánh sáng được các nhiếp ảnh gia sử dụng nhiều nhất là Key Light, Fill Light và Backlight.

Key Light: Là nguồn ánh sáng chính, thường được đặt lệch trục so với máy ảnh và hướng thẳng vào sản phẩm hoặc đối tượng của bạn.

Fill Light: Là ánh sáng phụ, thường có cường độ thấp hơn và được đặt ở phía đối diện của máy ảnh với ánh sáng chính.

Back Light: Là đèn được đặt ở phía sau sản phẩm (đối tượng), giúp đối tượng xuất hiện nổi bật hơn trên background.

các loại đèn chụp ảnh sản phẩm

Những yếu tố quan trọng trong chụp ảnh sản phẩm

Nền chụp ảnh sản phẩm

Thông thường đối với ảnh chụp sản phẩm, khách hàng thường muốn sản phẩm của họ nổi bật trên nền. Vì vậy những phông nền như mặt bàn màu trắng, phông nền liền mạch thường được sử dụng phổ biến trong chụp ảnh sản phẩm. Khi đó, người chụp cũng dễ dàng lọc sản phẩm khỏi nền và tạo các file ảnh PNG trong suốt để sử dụng cho nhiều mục đích sau đó. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm chụp trên nền trắng đều đẹp. Vì vậy bạn có thể sử dụng các phông nền khác, có màu sắc phù hợp để tạo nên những bức ảnh sản phẩm sáng tạo hơn.

Vị trí chiếu sáng tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm

Vị trí ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp sản phẩm của bạn. Vì vậy sau khi thiết lập xong bối cảnh, hậu cảnh, bạn cần suy nghĩ đến vị trí đặt đèn để chiếu sáng đối tượng của mình một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn là một người mới bước chân vào lĩnh vực nhiếp ảnh sản phẩm, bạn cần thử cài đặt nhiều vị trí ánh sáng khác nhau để xác định được kết quả tốt nhất và rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

chọn vị trí chiếu sáng tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm

Độ cứng và độ mềm của ánh sáng

Độ cứng và độ mềm của ánh sáng có vai trò quan trọng đến một bức ảnh sản phẩm thành công. Ánh sáng trực tiếp không khuếch tán sẽ đổ bóng cứng lên vật thể, điều này có thể tùy thuộc vào chủ ý mong muốn hoặc không mong muốn từ người chụp. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh độ mềm của ánh sáng cũng như cường độ nguồn sáng bằng cách di chuyển đèn từ khoảng cách gần đến ra xa vật thể. Việc điều chỉnh khoảng cách từ đèn đến vật thể cũng như độ sáng của đèn đều có ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh chụp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi chất lượng ánh sáng bằng cách sử dụng các bộ khuếch tán. Các thiết bị như softbox, ô hay dù phản xạ sẽ giúp bạn định hình ánh sáng cũng như điều chỉnh nguồn ánh sáng đa dạng để phù hợp với nhiều tình huống ghi hình khác nhau. Tùy vào sản phẩm bạn chụp và những tính năng nổi bật của nó mà bạn có thể lựa chọn nguồn ánh sáng cứng (ánh sáng gắt) hay mềm (ánh sáng dịu) một cách phù hợp.

điều chỉnh ánh sáng từ đèn chụp hình sản phẩm

Chọn ánh sáng liên tục hay ánh sáng nhấp nháy?

Ánh sáng liên tục cung cấp nguồn sáng liên tục từ lúc bật cho đến khi bạn tắt. Mặt khác, ánh sáng nhấp nháy được đồng bộ hóa với máy ảnh của bạn và sẽ chỉ bật khi bạn nhấn nút chụp của máy ảnh. Ưu điểm của đèn chiếu sáng liên tục là bạn có thể kiểm soát vị trí của nguồn sáng bằng cách di chuyển nó xung quanh sản phẩm, đồng thời có thể xem được cách mà ánh sáng tương tác với chủ thể và hình dung được kết quả cuối cùng của bức ảnh.

So với ánh sáng nhấp nháy, ánh sáng liên tục đa năng hơn khi có thể vừa chụp ảnh, vừa quay video và tạo kiểu cho sản phẩm một cách phù hợp. Trong khi đó, ánh sáng nhấp nháy chỉ có thể sử dụng khi bạn nhấn nút chụp của máy ảnh. Vì vậy, bạn sẽ không thể kiểm soát được những gì ánh sáng tác động đến chủ thể của bạn trước hoặc sau khi chụp.

Gợi ý 3 đèn LED chụp ảnh sản phẩm tốt nhất

Đèn Godox SL60W

Godox SL60W là đèn LED chiếu sáng liên tục, mạnh mẽ phù hợp với cả chụp ảnh tĩnh và quay video. Đèn có mức giá thành hợp lý, dễ vận hành cùng khả năng điều chỉnh độ sáng linh hoạt thông qua bộ điều khiển không dây từ xa. Điều này giúp đèn trở thành lựa chọn của không ít các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh sản phẩm ngày nay.

bộ đèn studio chụp ảnh sản phẩm Godox SL60W

Đèn Godox FV150

Godox FV150 là một loại đèn tuyệt vời khác để chụp ảnh sản phẩm. Nó có thể hoạt động như ánh sáng nhấp nháy, đồng thời cũng có thể hoạt động với ánh sáng liên tục, cung cấp nguồn ánh sáng đa dạng cho người dùng. Đèn có các hiệu ứng ánh sáng đặc biệt, có thể tùy chỉnh 100% và cung cấp màu sắc ánh sáng ban ngày đẹp. Tuy có mức giá đắt hơn so với Godox SL60W nhưng Godox FV150 vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời, xứng đáng với mức giá của nó.

đèn led chụp ảnh sản phẩm Godox FV150

Đèn Godox VL200

Một lựa chọn về đèn chiếu sáng liên tục khác là Godox VL200. Đèn có công suất 200W và độ sáng cao cung cấp nguồn ánh sáng chuyên nghiệp cho ảnh chụp. Godox VL200 có thiết kế nhỏ gọn, nhiệt độ màu 5600K, 16 kênh và độ sáng có thể điều chỉnh. Đèn được đánh giá là một lựa chọn tốt dành cho các nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm chuyên nghiệp.

Đèn chụp sản phẩm Godox VL200

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về ánh sáng trong chụp ảnh sản phẩm cũng như cách lựa chọn đèn chụp sản phẩm phù hợp sẽ giúp bạn đọc thiết lập được hệ thống ánh sáng tốt nhất cho đối tượng của mình và chụp được những bức hình ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *