Dark Light

Hướng dẫn sử dụng đèn flash trên máy ảnh Để lại bình luận

Đèn flash trên máy ảnh là một cách hữu ích để thêm ánh sáng vào cảnh của bạn. Đèn giúp giữ cho ISO của bạn ở mức thấp để chụp ảnh sự kiện hay chuyển động của đối tượng trong cảnh và các ứng dụng sáng tạo khác. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về đèn flash hoặc mới tham gia vào thế giới nhiếp ảnh thì việc hiểu rõ về cách sử dụng đèn flash sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh ấn tượng. Trong bài viết này, Godox Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng đèn flash để bạn có thể cải thiện khả năng chụp ảnh của mình.

Đèn flash trên máy ảnh là gì?

Đèn flash trên máy ảnh là bộ đèn flash bên ngoài hoặc đèn speedlight có thể được gắn qua đế hot shoe. Đèn flash được đặt ở đầu máy ảnh đảm bảo độ phủ ánh sáng rộng khắp đối tượng của bạn. Đèn flash này khác với đèn flash tích hợp vì đèn thường nằm ngay phía trên ống kính và bên dưới đế tản nhiệt.

Phân biệt đèn flash tích hợp với đèn flash trên máy ảnh

Hầu hết các máy ảnh DSLR đều có đèn flash tích hợp trên thân máy. Đèn flash tích hợp tương đối hữu ích vì chúng không làm tăng thêm trọng lượng cho máy ảnh và ống kính. Đồng thời, đèn còn cung cấp thêm cho bạn tùy chọn ánh sáng và không cần thêm pin để chạy. Dù vậy nhưng đôi khi ánh sáng từ đèn flash tích hợp có thể không mang lại hình ảnh như bạn mong muốn. Vì thế, để kiểm soát tốt ánh sáng, bạn nên sử dụng đèn flash bên ngoài gắn vào máy ảnh. Các sản phẩm đèn flash bên ngoài có thể nghiêng và xoay cho phép bạn phản xạ ánh sáng trên nhiều bề mặt khác nhau. Đây là điều mà bạn chắc chắn không thể làm được với đèn flash tích hợp.Nhược điểm duy nhất của đèn flash tích hợp là bạn cần phải sử dụng pin để đèn flash có thể hoạt động tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng đèn flash trên máy ảnh - đèn flash tích hợp

Tại sao sử dụng đèn flash trên máy ảnh

Ánh sáng trực tiếp từ máy ảnh của bạn có thể hữu ích trong quá trình chụp ảnh. Việc sử dụng đèn flash máy ảnh có thể giúp bạn điều chỉnh ánh sáng mọi hướng mà không cần kiểm tra lượng ánh sáng nhiều lần. Đối với chụp ảnh sự kiện, đèn flash có thể giúp bổ sung ánh sáng ở những nơi cần thiết. Điều này sẽ cho phép bạn duy trì ISO thấp hơn đem đến hình ảnh chất lượng tốt hơn.

Ngoài việc bổ sung ánh sáng, đèn flash có thể giữ chuyển động của đối tượng trong cảnh của bạn. Nếu bạn lia máy ảnh để chụp một người đi xe đạp đang di chuyển thì tốc độ cửa trập thấp sẽ làm mờ hậu cảnh trong khi đèn flash sẽ giúp giữ cho đối tượng sắc nét.

Đèn flash trên máy ảnh giúp bạn điều chỉnh ánh sáng mọi hướng

Dải đèn flash trên máy ảnh

Các đơn vị đèn flash trên máy ảnh có phạm vi tối đa, đề cập đến khoảng cách gần nhất và xa nhất mà đèn có thể chiếu sáng vào cảnh của bạn.  Số hướng dẫn của đèn flash cho bạn biết khoảng cách ánh sáng sẽ bao phủ.

Ví dụ, số hướng dẫn cho Canon Speedlite 430 EX II là 4.6m ở đầu ra 1/64 và 141.1m ở đầu ra 1/1. Bằng cách thay đổi công suất đầu ra, bạn có thể chụp đối tượng ở cách xa 4.6m và 141.1 m. Hình ảnh ở xa hơn khoảng cách này sẽ không được chiếu sáng đầy đủ.

Dải đèn flash trên máy ảnh đề cập đến khoảng cách gần nhất và xa nhất

Tốc độ đồng bộ hóa là gì?

Khi máy ảnh chụp một cảnh, nó sẽ sử dụng hai tấm màn cơ học. Bức màn đầu tiên mở ra để ánh sáng có thể đi qua, trong khi bức màn thứ hai đóng lại. Tốc độ mở những tấm màn này được thiết lập bởi tốc độ cửa trập của máy ảnh. Khi tốc độ cửa trập nhanh hơn khoảng 1/2000 giây, có nghĩa là bức màn thứ hai sẽ bắt đầu đóng lại trước khi bức màn thứ nhất mở hết màn trập. Điều này dẫn đến một lượng nhỏ cảnh có thể nhìn thấy tại bất kỳ thời điểm nào trong khi máy ảnh đang chụp cảnh.

Tốc độ đồng bộ hóa

Nếu bạn sử dụng đèn flash có tốc độ cửa trập cao hơn thì chỉ một phần nhỏ của cảnh sẽ được chiếu sáng bởi đèn flash. Điều này có thể dẫn đến dải phơi sáng quá mức trên một phần của cảm biến. Mỗi máy ảnh có tốc độ đồng bộ hóa tối đa, vì thế nếu chụp ở tốc độ nhanh hơn sẽ dẫn đến cảnh bị phơi sáng không chính xác.

Sự khác biệt giữa chế độ thủ công và TTL

Đèn flash có thể được sử dụng theo cách thủ công hoặc chế độ TTL thông qua ống kính. Khi sử dụng chế độ thủ công, bạn có thể tự do tăng hoặc giảm công suất của đèn flash tùy theo tình huống chụp. Hầu hết các đèn flash hoặc đèn Speedlite sẽ đi từ công suất đầy đủ 1/1 đến công suất tối thiểu 1/64. Trong khi đó, nếu sử dụng chế độ TTL sẽ quyết định công suất của đèn flash dựa trên hệ thống đo sáng của máy ảnh. Đèn flash và máy ảnh hoạt động dựa trên vị trí tiêu điểm trong cảnh.

Sự khác biệt giữa chế độ thủ công và TTL

Thông thường, ống kính TTL phát ra một đèn flash nhỏ trước đèn chính để xem ánh sáng có đủ để chiếu sáng đối tượng hay không. Với chế độ này, bạn cần đặt đèn flash của mình theo tiêu cự của ống kính đang sử dụng để có kết quả tốt nhất.

Cách sử dụng đèn flash trên máy ảnh

Sử dụng lại các cài đặt tương tự

Để sử dụng đèn flash, trước tiên bạn cần phải đặt tốc độ cửa trập. Điều này sẽ giúp cho đèn flash có thể chiếu sáng cảnh của bạn một cách chính xác. Sau đó, bạn sẽ chọn cài đặt ISO ở mức thấp nhất có thể tùy theo môi trường chụp để  giữ chất lượng hình ảnh cao nhất có thể. Bạn có để đặt tốc độ màn trập 1/200, ISO100 và khẩu độ là f/5.6. Các cài đặt này có thể được thay đổi đơn giản bằng nút xoay trên máy ảnh.

FEC – bù phơi sáng flash

FEC là một cách tuyệt vời để tăng hoặc giảm công suất đầu ra của đèn flash trên máy ảnh của bạn. Nếu bạn nhận thấy máy ảnh của mình chưa đủ chiếu sáng các khu vực tối trong cảnh thì việc thêm giá trị FEC sẽ mang lại một một điểm dừng ánh sáng vào khung hình. Ngược lại, nếu cảnh của bạn bị phơi sáng quá mức, hãy thử giảm FEC xuống một giá trị. Điều này sẽ làm giảm cường độ ánh sáng từ đèn flash của bạn.  Lợi ích của việc sử dụng FEC thay vì cài đặt máy ảnh của bạn vì cài đặt máy ảnh có thể thay đổi cách bạn chụp đối tượng dẫn đến việc thay đổi toàn cảnh.

Bù phơi sáng flash giúp tăng hoặc giảm công suất đầu ra của đèn flash

Khắc phục khi đèn quá sáng

Nếu đèn flash quá mạnh đối với cảnh của bạn thì bạn có thể giảm cường độ bằng cách dội ánh sáng lên tường hoặc trần nhà. Hầu hết các thiết bị đèn flash trên máy ảnh, chẳng hạn như đèn Speedlite, có khả năng xoay và xoay theo hai trục khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể xoay và nghiêng đầu đèn flash lên đến 300 ° (180 ° trái hoặc phải và 120 ° lên trên), vì vậy bạn có thể phản xạ ánh sáng từ hầu hết mọi bức tường. Nếu bạn không thể sử dụng tường hoặc trần nhà để phản xạ ánh sáng, thì việc sử dụng gương phản xạ sẽ mang lại cho bạn hiệu quả tương tự. Bên cạnh đó, để giảm độ mạnh của đèn flash, bạn hãy thử lùi lại một hoặc hai bước. Hãy nhớ rằng sẽ có một vài hạn chế với tùy chọn này. Trước hết, bạn sẽ phải thay đổi góc nhìn của mình và cách sắp xếp các đối tượng trong khung cảnh. Kỹ thuật này không hữu ích khi bạn không có thời gian để xem xét lại khung cảnh mà bạn sẽ chụp.

Khắc phục khi đèn flash quá sáng

Khuếch tán đèn flash là một lựa chọn dễ dàng hơn nhiều nếu bạn lo lắng về lượng ánh sáng bạn sẽ thêm vào hình ảnh của mình. Một lợi thế của việc sử dụng bộ khuếch tán với công suất đèn nháy đặt trước là bạn có thể tháo bộ khuếch tán nhanh chóng, cho phép đèn nháy mạnh hơn mà không cần phải thay đổi bất kỳ cài đặt nào. Hiện tại trên thị trường có nhiều thiết bị khuếch tán mà bạn có thể mua, vì thế bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với đèn của mình.

Godox Việt Nam hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt khi sử dụng đèn flash. Dù bạn là người mới làm quen với hay người có kinh nghiệm đôi chút thì bạn cũng nên thử sức với đèn flash. Vì vậy, hãy gắn đèn flash vào máy ảnh và chụp một số bức ảnh đẹp tại kỳ ​​nghỉ tiếp theo của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *