Dark Light

7 mẹo chụp ảnh với đèn flash bạn cần biết Để lại bình luận

Nếu những bức ảnh bạn chụp bằng máy ảnh và đèn flash thường quá sáng, quá tối hay quá bóng thì bạn cần phải tìm hiểu về đèn flash và những kỹ thuật cơ bản để điều khiển đèn chính xác tạo ra bức ảnh chụp đẹp hơn. Việc sử dụng đèn flash là một phần quan trọng và tất yếu trong nhiếp ảnh giúp cho bức ảnh có được ánh sáng tốt nhất và tạo hiệu ứng đặc biệt trong ảnh của bạn. Trong bài viết này, Godox Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn các kỹ thuật chụp ảnh bằng đèn flash để có thể cải thiện chất lượng hình ảnh.

Chế độ và cài đặt flash là gì?

Khi nói đến chụp ảnh với đèn flash, có ba cài đặt quan trọng bạn cần biết đó là chế độ tự động, chế độ thủ công và TTL.

Đo sáng qua ống kính (TTL): Đây là cài đặt phổ biến trên đèn flash của máy ảnh. Với cài đặt này, máy ảnh và đèn flash sẽ có tác động đến nhau. Khi bạn nhấn nhả cửa trập, đèn flash sẽ cung cấp lượng ánh sáng cần thiết. Điều này sẽ phụ thuộc vào nguồn ánh sáng xung quanh, cài đặt phơi sáng hiện tại của máy ảnh và khoảng cách từ đối tượng đến máy ảnh.

Chế độ tự động (A): Trong chế độ này, bạn cài đặt đèn flash với khẩu độ và ISO phù hợp để có độ phơi sáng chính xác. Cảm biến đèn flash sẽ đo công suất ánh sáng và sẽ tự ngắt khi có đủ ánh sáng dựa trên cài đặt khẩu độ và ISO của bạn.

Chế độ thủ công (M): Với chế độ thủ công bạn phải tính toán lượng ánh sáng cần thiết và tự thiết lập công suất đèn flash. Bạn cần điều chỉnh cài đặt phơi sáng của máy ảnh để phù hợp với đầu ra từ đèn flash.

Đèn flash thường có ba cài đặt quan trọng để bạn có thể sử dụng

Mẹo chụp ảnh với đèn flash

Chiếu đèn flash ở nơi gần đối tượng

Một trong những điều quan trọng khi chụp ảnh với đèn flash mà bạn cần lưu ý là không nên hướng đèn flash trực tiếp về phía đối tượng. Nếu bạn hướng thẳng flash trực tiếp về phía đối tượng thì rất có thể ánh sáng sẽ bị gắt, lóa sáng hay tạo ra những vùng tối trong ảnh. Chìa khóa để tạo ra ánh sáng tốt nhất khi chụp ảnh là dội đèn flash lên bề mặt khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể chiếu đèn flash vào tường, trần nhà có màu trung tính để tạo ra nguồn sáng lớn hơn và làm dịu ánh sáng chiếu vào đối tượng.

Khi chụp ảnh với đèn flash bạn không nên hướng đèn trực tiếp vào đối tượng

Khuếch tán ánh sáng đèn flash

Một kỹ thuật khác để tạo ra ánh sáng khi chụp ảnh là khuếch tán ánh sáng phát ra từ đèn flash của bạn. Việc phóng to kích thước của vùng đèn flash sẽ tạo ra ánh sáng mềm và đồng đều hơn cho toàn bộ bức ảnh. Nếu muốn khuếch tán ánh sáng, bạn có thể sử dụng bộ khuếch tán để mở rộng phạm vi bao phủ của đèn flash hoặc dùng hộp mềm mini để tăng thêm hiệu ứng ánh sáng studio.

Tận dụng ánh sáng xung quanh

Khi sử dụng đèn flash để cung cấp ánh sáng cho đối tượng không phải lúc nào ánh sáng cũng tạo ra kết quả tốt nhất. Nhiều trường hợp khi sử dụng đèn flash để tạo ánh sáng, bạn sẽ làm cho hậu cảnh biến mất hoàn toàn khi đang phơi sáng đối tượng. Vì vậy, hãy tận dụng nguồn sáng xung quanh và điều chỉnh chế độ phơi sáng phù hợp để có được bức ảnh như mong muốn. Bạn có thể chụp ở chế độ phơi sáng thủ công thay vì tự động sau đó điều chỉnh cài đặt máy ảnh để phơi sáng nền trước. Tiếp đến, sử dụng công suất đèn flash thích hợp để bù trừ sự chênh lệch giữa hậu cảnh, tiền cảnh và phơi sáng đối tượng một cách phù hợp.

Tận dụng ánh sáng xung quanh khi chụp ảnh với đèn flash

Sử dụng gel flash màu

Sử dụng gel flash là một cách tuyệt vời để tăng thêm sự thú vị và màu sắc cho bức ảnh của bạn. Chúng có thể được gắn vào đèn flash để thêm màu sắc cho ánh sáng, tạo ra các hiệu ứng sáng tạo thú vị. Ngoài ra, gel flash cũng được sử dụng để kết hợp màu sắc của đèn flash với ánh sáng xung quanh.

blank

Đèn phòng thường có nhiệt độ màu khác so với đèn flash. Vì thế nếu không cân bằng nhiệt độ ánh sáng, hình ảnh của bạn sẽ không tự nhiên và người xem dễ dàng nhận ra rằng bạn đã sử dụng đèn flash. Để khắc phục điều này, hãy cài đặt cân bằng trắng của máy ảnh thành tự động sau đó thêm gel flash để điều chỉnh màu.

Chế độ TTL

Sử dụng chế độ TTL của đèn flash giúp cho việc chụp ảnh trong mọi điều kiện ánh sáng sẽ trở nên dễ dàng. Khi được bật, đèn flash và máy ảnh sẽ hoạt động cùng nhau để kiểm tra điều kiện ánh sáng hiện tại, khoảng cách giữa đèn flash và đối tượng để xác định công suất đèn flash phù hợp khi chiếu sáng cảnh. Điều này giúp cho chế độ TTL phù hợp với hầu hết mọi tình huống chụp.

Bật High-Speed Flash Sync

Đôi khi trong quá trình chụp ảnh, bạn muốn sử dụng đèn flash với tốc độ cửa trập nhanh để dừng chuyển động. Tuy nhiên, tốc độ đồng bộ gốc của máy ảnh không hoạt động tốt với đèn flash bởi vì thời lượng đèn flash ngắn hơn so với phơi sáng ở tốc độ cửa trập nhanh. Việc sử dụng chế độ High-Speed Flash Sync sẽ giúp đèn flash phát sáng lâu hơn và vào đúng thời điểm cảm biến được phơi sáng hoàn toàn.

Chế độ High-Speed Flash Sync được sử dụng để tăng thời gian phát sáng của đèn flash

Sử dụng nhiều đèn flash khác nhau

Để có hiệu ứng ánh sáng đa chiều, bạn có thể sử dụng nhiều đèn flash để chiếu sáng đối tượng. Điều này đòi hỏi kỹ thuật trong việc điều khiển đèn flash và đồng bộ hóa nhiều đèn flash với máy ảnh hoặc qua bộ phát không dây. Khi thiết lập ánh sáng ba điểm chất lượng, bạn cần đặt một đèn flash hướng về đối tượng và đặt ở gần một trong hai bên của máy ảnh, đèn phụ đặt ở phía bên kia của máy ảnh, đèn còn lại đặt phía sau đối tượng để tạo ra các điểm chiếu sáng tinh tế và tách đối tượng khỏi nền.

Sử dụng nhiều đèn flash khác nhau khi chụp ảnh bằng đèn flash

Khi đã hiểu về đèn flash và nắm được những mẹo cần thiết để đèn flash hoạt động tốt nhất, chắc chắn bạn có thể tạo bức ảnh với ánh sáng hoàn hảo. Hãy dành thời gian để thực hành và so sánh các kết quả giữa mỗi lần chụp, điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và nâng cao khả năng chụp khi chụp ảnh với đèn flash.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *